Những tiêu chuẩn liên quan đến tủ an toàn sinh học

 

Tủ an toàn sinh học được thiết kế để bảo vệ người vận hành, môi trường phòng thí nghiệm cũng như nguyên vật liệu làm việc khỏi bị phơi nhiễm. Trong những năm gần đây, ngày càng có thêm những tiêu chuẩn được xây dựng nhằm kiểm tra và chứng nhận tủ ATSH đạt các yêu cầu cơ bản về thiết kế, xây dựng... Một số tiêu chuẩn quan trọng phải kể đến như tiêu chuẩn quốc tế Mỹ, tiêu chuẩn Châu Âu, tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản.

 

1. Tiêu chuẩn NSF

NSF là chữ viết tắt của National Sanitary Foundation, là một tổ chức giám định độc lập, phi chính phủ, phi lợi nhuận uy tín của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), được thành lập vào năm 1994 với sứ mệnh là bảo vệ và cải thiện sức khỏe con người trên toàn cầu. NSF bảo vệ người tiêu dùng bằng cách xác nhận và xây dựng các tiêu chuẩn đối với hàng hóa thực phẩm, nước, sản phẩm tiêu dùng và được coi là một tổ chức đi tiên phong trong việc phát triển các tiêu chuẩn, thử nghiệm và chứng nhận sản phẩm.

Đối với tủ an toàn sinh học có tiêu chuẩn NSF/ANSI 49. Tiêu chuẩn NSF/ANSI 49 của Mỹ về tủ an toàn sinh học phiên bản mới nhất là “NSF/ANSI 49 – 2016”

Trong tiêu chuẩn NSF/ANSI 49, tủ an toàn sinh học sẽ được kiểm tra về các yêu cầu cơ bản trong thiết kế, xây dựng và thực hiện để bảo vệ người dùng, sản phẩm và bảo vệ môi trường. Ngoài ra, tiêu chuẩn bao gồm các thủ tục kiểm tra chi tiết, các phụ lục thông tin, các khuyến nghị cho việc lắp đặt, kiểm tra xác nhận hiện trường và thủ tục khử nhiễm.

 

2. Tiêu chuẩn Châu Âu

Bên cạnh tiêu chuẩn NSF/ANSI 49, tủ an toàn sinh học còn có thể được áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật EN 12469:2000 của Châu Âu.

Lịch sử của Liên minh châu Âu (the European Union, gọi tắt là EU) bắt đầu từ sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, với nguyện vọng ngăn ngừa chiến tranh tàn phá tái diễn đã đẩy mạnh sự hội nhập Châu Âu, Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Robert Schuman là người đã nêu ra ý tưởng và đề xuất lần đầu tiên trong một bài phát biểu nổi tiếng ngày 09/5/1950 (ngày này cũng được gọi là Ngày Châu Âu).

Ban đầu, Liên minh Châu Âu bao gồm 6 quốc gia thành viên là Bỉ, Đức, Ý, Luxembourg, Pháp, Hà Lan. Qua 6 lần mở rộng liên tiếp vào các năm 1973, 1981, 1986, 1995, 2004, 2007 tăng lên thành 27 quốc gia thành viên (Pháp, Đức, Italia, Bỉ, Hà Lan, Lúc-xăm-bua, Anh, Ai Len, Đan Mạch, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Áo, Thụy Điển, Phần Lan, Séc, Hung-ga-ri, Ba Lan, Slô-va-kia, Slô-ve-nia, Lít-va, Lát-vi-a, Exờ-tô-nia, Man-ta, Síp, Bun-ga-ri và Ru-ma-ni). Từ 01/7/2013 EU có 28 quốc gia thành viên với Croatia là thành viên mới nhất.

Tiêu chuẩn Châu Âu là tiêu chuẩn chứng nhận chất lượng, an toàn kỹ thuật và tính thân thiện môi trường, được áp dụng ở tất cả các nước thuộc liên minh châu Âu, là điều kiện để sản phẩm được lưu thông tự do tại thị trường chung này.

Mỗi tiêu chuẩn Châu Âu được xác định bởi một mã tham chiếu duy nhất chứa các chữ “EN” đã được thông qua bởi một trong ba Tổ chức Tiêu chuẩn hoá Châu Âu (ESO) gồm CEN, CENELEC hoặc ETSI.

 

3. Tiêu chuẩn JIS

Tiêu chuẩn JIS là chữ viết tắt của Japan Industrial Standard – Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản. Đây là bộ các tiêu chuẩn và hướng dẫn cụ thể được sử dụng trong các hoạt động công nghiệp của Nhật Bản. Quy trình tiêu chuẩn hóa  được thiết lập bởi Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản và được ban hành thông qua Liên đoàn Tiêu chuẩn Nhật Bản.

Trong thời kỳ Minh Trị, các doanh nghiệp tư nhân Nhật Bản phải tự mình đưa ra tiêu chuẩn cho các sản phẩm của mình, mặc dù lúc bấy giờ chính phủ Nhật Bản cũng đã có một số tiêu chuẩn và tài liệu hướng dẫn kỹ thuật cụ thể, nhưng chủ yếu đáp ứng cho việc thương mại phục vụ chính phủ như các loại hàng hóa vũ khí, đạn dược…

Đầu tiên nó được tóm tắt thành bản tiêu chuẩn chính thức với tên gọi là Tiêu chuẩn kỹ thuật Nhật Bản (JES: Japanese Engineering Standard) vào năm 1921. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, những tiêu chuẩn này được đơn giản hóa và phát hành hướng đến việc gia tăng sản lượng hàng hóa phục vụ cho chiến tranh của quân đội Nhật (như vũ khí, súng ống, đạn dược….). Sau thất bại ở chiến tranh thế giới thứ 2 năm 1945, Hiệp hội tiêu chuẩn Nhật Bản đã phát hành các bộ tiêu chuẩn như ngày nay. Những điều chỉnh của Ủy ban tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản tiếp tục được ban hành năm 1946 và thiết lập những tiêu chuẩn mới của Nhật (new JES). Năm 1949, Luật tiêu chuẩn hóa của Nhật được ban hành, thiết lập nền tảng pháp lý cho Tiêu chuẩn công nghiệp Nhật Bản JIS ngày nay.

Phân loại tiêu chuẩn JIS có rất nhiều loại áp dụng cho các lĩnh vực khác nhau như: JIS A (Kiến trúc và kỹ thuật xây dựng), JIS B (Kỹ thuật cơ khí), JIS C (Kỹ thuật điện và điện tử),… Đối với lĩnh vực tủ an toàn sinh học liên quan đến tiêu chuẩn JIS K (Kỹ thuật hóa học), hiện nay tiêu chuẩn mới nhất là JIS K 3800:2009.

 

4. Nguồn tham khảo

- https://vi.wikipedia.org/wiki/Li%C3%AAn_minh_ch%C3%A2u_%C3%82u

- http://www.chinhphu.vn/

- https://en.wikipedia.org/wiki/Japanese_Industrial_Standards

 

Đăng bài: Mỹ Dung